วันพุธที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2552

น้ำพริกตะไคร้

น้ำพริกตะไคร้

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

1. ตะไคร้ซอย 1 ถ้วยพูน
2. เม็ดพริกไทยแห้ง 1 ช้อนชา
3. พริกขี้หนู 5-10 เม็ด
4. กระเทียม 8 กลีบ
5. หอมเล็กซอย 1/3 หัว
6. กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วย
7. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะพูน
8. น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนชา
วิธีทำ
แช่กุ้งแห้งในน้ำร้อนสักครู่ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
โขลกพริกไทยกับพริกขี้หนูจนแหลกใส่กุ้งแห้งตำจนเนื้อฟู
ใส่ตะไคร้ตำให้ละเอียดตามด้วยกระเทียม หอมเล็ก เมื่อละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วใส่กะปิ และน้ำตาลปี๊บตำให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ กินกับผักสดและปลาช่อนแดดเดียว
ขอบคุณข้อมูลจากนิตยสาร Health & Cuisine
ที่มา : http://www.teenee.com/

2 ความคิดเห็น: